การออม จะนำไปสู่ทุกอย่างที่อยากได้!

การออม จะนำไปสู่ทุกอย่างที่อยากได้!

การออม จะนำไปสู่ทุกอย่างที่อยากได้!

การออมเงิน เป็นสิ่งที่จำเป็นในการสร้างความมั่นคงให้กับชีวิต เพราะความร่ำรวยหรืออิสรภาพทางการเงิน เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ชีวิตเราดำรงคงอยู่ได้อย่างไม่ลำบากขัดสน และเงินก็ยังช่วยเราให้บรรลุฝัน ทั้งฝันเล็ก ๆ รวมถึงฝันใหญ่ ๆ ทำให้เราสามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้อย่างมีความสุข แล้วคนเราทุกคนต่างต้องการสร้างความมั่นคงทางด้านการเงิน เพื่อชีวิตที่สุขสบายมากขึ้นด้วยกันทั้งสิ้น ฉะนั้น เราจึงอยากแนะนำบทความที่ว่า “การออม” จะนำไปสู่ทุกอย่างที่อยากได้! ให้ทุกคนได้รู้จัก และได้เริ่มต้นการออมที่ดี อย่ารอช้าไปดูกันเลย

การออม จะนำไปสู่ทุกอย่างที่อยากได้!

เทคนิคการออมเงินง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ เพราะใคร ๆ ก็อยากมีเงินเยอะ ๆ เพื่อให้บรรลุความฝัน บรรลุเป้าหมายต่าง ๆ ในชีวิต เพราะความสุขที่แท้จริงอยู่ที่ใจ ไม่ใช่ที่เงินหรือทรัพย์สิน แต่เงินก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ชีวิตเราดำรงคงอยู่ได้อย่างไม่ลำบากขัดสน และเงินก็ยังช่วยเราให้บรรลุฝัน ทั้งฝันเล็ก ๆ รวมถึงฝันใหญ่ๆ สามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้อย่างมีความสุข

คนเราทุกคนต่างต้องการสร้างความมั่งคงทางด้านการเงินเพื่อชีวิตที่สุขสบายมากขึ้นด้วยกันทั้งสิ้น หลายคนบรรลุเป้าหมาย แต่อีกหลายคนก็ไม่สามารถบรรลุเป้าหมายได้ แต่จุดเริ่มต้นของความสุข การบรรลุฝันด้านการเงิน นั่นคือการออม หากเราไม่เริ่มออม ก็ย่อมไม่มีเงินลงทุน เงินก็ไม่งอกเงย และไม่สามารถบรรลุฝันได้นั่นเอง

เงินไม่ใช่ทุกอย่าง แต่ทุกอย่างเริ่มต้นได้ด้วยการออม

• เริ่มต้นการออมตั้งแต่วันนี้

หากคุณจะทำอะไรก็ต้องมี การเริ่มต้น การออมก็เช่นกัน ต้องมีการเริ่มต้น ส่วนใครจะเริ่มตอนไหนนั้น ต้องแล้วแต่ความตั้งใจ หลายคนคิดว่าการออมต้องเริ่มจากความพร้อมเท่านั้น ความจริงไม่ใช่ เพราะการออมคือการสละการใช้ในวันนี้ เพื่อเอาไปใช้ในวันข้างหน้า ถ้ารอพร้อม

คนจำนวนมากก็อาจจะไม่มีวันพร้อมเลย เพราะต้องการใช้ที่มีให้หมด หรือเงินที่มีก็ยังไม่ค่อยจะพอใช้ หลายคนเริ่มออมตั้งแต่เด็ก เพราะพ่อแม่อาจจะตั้งวัตถุประสงค์ไว้ให้ เช่น ออมได้ส่วนหนึ่ง พ่อแม่จะสมทบให้อีกส่วนหนึ่ง เพื่อซื้อของชิ้นใหญ่ที่อยากได้ เด็ก ๆ ก็จะตั้งใจออม ความตั้งใจจึงมีพลังมากกว่าความพร้อม

• สอนเด็กให้รู้ค่าของเงิน

ถ้าอยากสร้างนิสัยการออมให้ได้ผลดี ต้องสร้างกันตั้งแต่วัยเด็ก เด็ก ๆ ควรจะเรียนรู้ถึงค่าของเงินอย่างเป็นขั้นตอน โดยต้องทราบก่อนว่าเงินเป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ ทำให้การแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการสะดวกขึ้น ซึ่งการหาเงินเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายต้องใช้กำลังกาย กำลังสมอง และกำลังทรัพย์ในการหา แต่เงินก็ไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่างของชีวิต ดังนั้น เราจึงต้องฝึกที่จะเป็นนายของเงิน คือรู้ค่า ใช้เป็น รู้เก็บ รู้ออม และรู้จักลงทุน

• ออมเพื่ออะไร

คนส่วนใหญ่ที่ไม่ได้ออมเงิน เป็นเพราะไม่มีเป้าหมาย ไม่ได้ตั้งเป้าหมายที่จะออมอย่างชัดเจน และไม่รู้จะออมไปทำไม ถึงเรียนจบมาก็อยู่บ้านกับพ่อแม่ ไม่ต้องจ่ายค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอาหาร คือยังใช้ชีวิตเหมือนสมัยเรียน นี่ถือว่าเป็นสัญญาณอันตราย เพราะถึงเวลาสร้างครอบครัว คนกลุ่มนี้จะรู้สึกลำบากที่สุด

ถ้าไม่อยากลำบากภายหลัง เริ่มทำงานและเริ่มออมได้แล้ว ตั้งเป้าหมายระยะสั้น ๆ ก่อนก็ได้ เช่น จะออมไว้ดาวน์รถยนต์ ออมไว้เที่ยวต่างประเทศ หรือออมไว้ซื้อหุ้น หรือกองทุน ก็แล้วแต่ เป้าหมายในการออมเงินครั้งแรกไม่ควรยาวเกิน 2 ปี เพราะวัยรุ่นสมัยนี้ใจร้อน ควรตั้งเป้าหมายระยะสั้นไว้ก่อน บรรลุเป้าแล้วค่อยตั้งเป้าหมายยาว ๆ

เงินไม่ใช่ทุกอย่าง แต่ทุกอย่างเริ่มต้นได้ด้วย การออม

• ออมก่อนค่อยใช้

หลายคนเลือกที่จะใช้ก่อนค่อยออม เพราะกลัวเงินไม่พอใช้เหลือเท่าไรแล้วค่อยเก็บออม ซึ่งนั่นอาจจะไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องนัก เราควรหันมาใช้วิธีออมก่อนแล้วค่อยใช้ จะทำให้เรามีเงินเหลือเก็บมากขึ้น เพราะเราได้กันเงินส่วนหนึ่งออกไปแล้ว เราก็จะใช้เงินได้อย่างรู้สึกอุ่นใจมากขึ้น ในขณะเดียวกัน เราก็อาจจะใช้วิธีเปิดบัญชีเงินฝากประจำร่วมด้วย เพื่อช่วยเก็บออมเงิน โดยไม่นำเงินส่วนนี้มาใช้ และเป็นการสร้างวินัยการออมเงินให้กับตัวเอง

• ลงทุนบางส่วนกับกองทุน

หากเรามีเงินเก็บเหลือบางส่วน ให้ลองนำเงินจำนวนนี้มาลงทุนกับกองทุนต่าง ๆ ดู ไม่ว่าจะเป็น RMF LTF หรือกองทุนอื่น ๆ ที่เรามีความสนใจ แต่ก่อนการลงทุน เราเองก็ต้องศึกษาข้อมูลให้ดี ทั้งในแง่ของความเสี่ยง และความคุ้มค่าของการลงทุนก่อนด้วย ไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะมีปัญหาตามมาในภายหลังได้ การลงทุนนั้นให้เลือกลงทุนตามความเสี่ยง จำนวนเงินเหลือเก็บ และต้องมั่นใจว่าเป็นเงินที่เราจ่ายไปแล้วเราไม่เดือดร้อน เงินที่จะนำมาใช้จ่ายในส่วนนี้ ต้องไม่เกี่ยวข้องกับเงินที่เราใช้จ่ายในแต่ละวัน ไม่เช่นนั้นแล้ว เราอาจจะเจอกับปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลังได้เช่นกัน

เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับ “การออม” จะนำไปสู่ทุกอย่างที่อยากได้! ที่เราได้นำมาแนะนำกันในวันนี้ บอกได้เลยว่าการมีเป้าหมายทำให้เรามีความหวัง และการมีความหวังทำให้เรามีชีวิตชีวา รู้สึกสดชื่น ฉะนั้น ควรเริ่มต้นที่จะออมตั้งแต่วันนี้ เพราะถึงแม้จะเป็นเป้าหมายเล็ก ๆ ไปจนถึงเป้าหมายใหญ่ ๆ ก็ล้วนแต่สร้างความหวัง และความท้าทายมากน้อยต่างกัน แต่ก็ทำให้เรามีกำลังใจที่จะบรรลุเป้าหมายเหล่านั้นได้เช่นเดียวกัน

การจะทำธุรกิจสักอย่างได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่าการจะทำธุรกิจให้สำเร็จได้มันค่อนข้างยาก และต้องมันต้องอาศัยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ๆ และปัจจัยหนึ่งซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ นั้นก็คือการทำการตลาด ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่าไม่ใช่ใครก็สามารถทำได้ เพราะการทำการตลาดจนธุรกิจเป็นที่รู้จักนั้น จะต้องมีการศึกษาข้อมูลหลากหลายมาก ๆ ดังนั้น วันนี้เราจึงจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักการทำการตลาดที่ถูกต้อง ถ้าพร้อมแล้วตามไปดูกันได้เลยค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม เล่นสล็อต เก่งแค่ไหน ก็ต้องยอมให้เรื่องฮวงจุ้ย