รวมทรงผมไทยโบราณ สวยงาม แปลกตา ถ่ายทอดผ่านละครไทย

รวมทรงผมไทยโบราณ สวยงาม แปลกตา

รวมทรงผมไทยโบราณ สวยงาม แปลกตา ถ่ายทอดผ่านละครไทย

  • jenny
  • เมษายน 22, 2021
  • 0 comments

รวมทรงผมไทยโบราณ สวยงาม แปลกตา ถ่ายทอดผ่านละครไทย ถือเป็นสีสันของวงการละครไทยบ้านเราเลยก็ว่าได้ ที่มักจะนำเสนอวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ของคนสมัยก่อน ให้คนรุ่นใหม่ได้ทราบ ในเกือบทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นภาษา การแต่งกาย บ้านเรือน ความเป็นอยู่ การค้าการขาย และรวมไปถึงทรงผม ที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของคนแต่ละยุคสมัย

รวมทรงผมไทยโบราณ สวยงาม แปลกตา

ทรงผมเป็นสิ่งที่แสดงถึงความรักสวยรักงาม ของสาวไทยมาตั้งแต่โบราณ และมีการดัดแปลงให้เข้ากับสถานการณ์บ้านเมืองอยู่ตลอดเวลา อย่างเช่นในสมัยที่กรุงศรีอยุธยาถือข้าศึกเข้ามาประชิด หญิงไทยก็จะมีการตัดผมสั้น เพียงให้ดูกลมกลืนกับผู้ชาย ให้ง่ายต่อการหลบหนี รวมถึงพัฒนาการของทรงผม ที่รับอิทธิพลมาจากต่างประเทศค่อนข้างเยอะ

โดยความทันสมัยที่ว่านี้ ก็จะเริ่มต้นมาจากสาวชาววังก่อน แล้วสาวชาวบ้านเห็น ค่อยเริ่มทำตาม วันนี้เราจะมาย้อนวันวาน ไปดูกันว่า สมัยก่อนสาว ๆ เขานิยมทำผมทรงอะไรกันบ้าง จะมีทรงไหนบ้างนั้น ไปดูกันค่ะ

 ทรงมหาดไทย

1. ทรงมหาดไทย

          เป็นทรงผมที่เกิดขึ้นในสมัยอยุธยา ในช่วงที่บ้านเมืองไม่ค่อยสงบเท่าไรนัก มีลักษณะเป็นทรงผมแสกกลาง แต่จะโกนรอบศีรษะหรือไถข้าง ด้วยความที่มีสงครามบ่อยครั้ง ผู้หญิงจึงต้องตัดผมสั้น เพื่อให้กลมกลืนเหมือนผู้ชาย จะได้สะดวกในการปลอมตัวหลบหนี แต่ในเวลาต่อมา ได้เปลี่ยนจากการไถข้าง มาไว้ผมยาวให้ดูสวยงามแทน

ทรงผมปีก

2. ทรงผมปีก

          เป็นทรงผมที่มีการโกน หรือตัดสั้นรอบข้าง โดยจะไว้ผมยาวพอประมาณ เฉพาะตอนบน และกลางศีรษะคล้ายผมทรงมหาดไทย แต่ใช้วิธีหวีเสยขึ้นไปด้านหลัง โบราณเรียกว่าตัดผมขูดหัว มีการกันไรผมบริเวณรอบวงหน้า และนิยมไว้ปอยผมข้างใบหู ให้ยาวกว่าคาง ซึ่งการเซตผมนั้น นิยมใช้ขี้ผึ้งเพื่อทำให้ผมอยู่ทรง และล้างออกด้วยมะกรูดกับขี้เถ้า

ทรงดอกกระทุ่ม

3. ทรงดอกกระทุ่ม

เป็นทรงที่ตัดผมทั้งศีรษะ แล้วปล่อยให้ยาวชี้ขึ้นมาเล็กน้อย คล้ายดอกกระทุ่ม โดยจะตัดผมด้านท้ายทอยให้สั้นขึ้น และหวีเสยด้านหน้าให้ตั้งสูง จัดให้อยู่ทรงด้วยน้ำมันตานีหอม ไม่มีการทัด หรือตกแต่งทรงผมด้วยดอกไม้สด เป็นทรงผมที่เริ่มนิยมกัน โดยทั่วไปในช่วงเข้าสู่สมัยรัชกาลที่ 5

รวมทรงผมไทยโบราณ โซงโขดง

4. โซงโขดง

          เป็นทรงผมที่นิยมเรื่อยมา ตั้งแต่สมัยสุโขทัยมาจนถึงสมัยอยุธยา โดยผู้หญิงที่ไว้ผมยาวจะเกล้าผมเป็นมวยใหญ่อยู่กลางศีรษะ ประดับตกแต่งด้วยรัดเกล้า หรือพวงมาลัยตามโอกาสและตามฐานะ

รวมทรงผมไทยโบราณ ทรงซิงเกิล

5. ทรงซิงเกิล

  เป็นทรงผมที่ฮิตในช่วงสมัยรัชกาลที่ 6-7 ซึ่งเป็นช่วงที่มีนิตยสาร จากต่างประเทศเข้ามา สาว ๆ จึงเริ่มเลียนแฟชั่นตามแบบฝรั่ง โดยมีลักษณะเป็นทรงผมที่ตัดสั้น ประมาณติ่งหู และดัดผมให้ปลายงุ้ม เข้ารอบศีรษะ ด้านบนผมจะพอง ๆ นิยมติดเครื่องประดับผม เช่น ที่คาดผม โบ หรือดอกไม้

รวมทรงผมไทยโบราณ ทรงผมคลื่น

6. ทรงผมคลื่น

       ทรงผมคลื่น เป็นทรงผมที่อยู่ในช่วงสมัยรัชกาลที่ 6-7 ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มมีน้ำยาดัดผม เข้ามาขายในไทยแล้ว สาว ๆ จึงนิยมดัดผมให้เป็นลอนคลื่นกันมาก โดยมักจะตัดผมทรงบ๊อบสั้น และดัดลอนให้เป็นคลื่น ๆ ซึ่งถือเป็นทรงผมที่ฮิตสุด ๆ ในสมัยนั้น ใครทำทรงนี้ก็จะยิ่งดูสวยไฮโซสุด ๆ อีกด้วย

รวมทรงผมไทยโบราณ ทรงผมยาวตรง

7. ทรงผมยาวตรง

      เมื่อวัฒนธรรมจากต่างประเทศเข้ามามากขึ้น สาว ๆ จึงนิยมปล่อยผมยาวตรงตามแบบสาวฝรั่ง แต่จะมีการแต่งผมด้านบนให้พอง ๆ แล้วหวีเสยไปด้านหลัง มีความเรียบง่าย แต่ก็ยังคงสวยงาม ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งทรงที่สาว ๆ สมัยก่อนชอบทำกันมาก

บทความแนะนำ : Work From Home อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ ได้ผลจริง หลาย ๆ องค์กร มีมาตราการป้องกัน การแพร่ระบาดของเชื้อโรค ด้วยการให้พนักงานWork from home หรือทำงานอยู่ที่บ้าน เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อ วันนี้เราจึงจะมาแชร์ วิธีการ Work from home ให้มีประสิทธิภาพ ไปดูกันค่ะ